Giành quyền nuôi con khi ly hôn tại Bình Dương là mối bận tâm hàng đầu của nhiều cha mẹ khi hôn nhân tan vỡ. Pháp luật hôn nhân và gia đình đặt quyền lợi của con lên vị trí trung tâm. Vì vậy, bên nào muốn trực tiếp nuôi con đều phải chứng minh đủ điều kiện vật chất lẫn tinh thần. Từ khi tỉnh Bình Dương sáp nhập vào Thành phố Hồ Chí Minh, hệ thống tòa án tại khu vực này đã đổi tên gọi và thẩm quyền. Thay đổi đó khiến nhiều người lúng túng khi chuẩn bị hồ sơ. Nội dung dưới đây giúp bạn nắm nguyên tắc áp dụng, điều kiện cần chứng minh và nơi nộp đơn đúng quy định. Hãng Luật Thủ Đức Sài Gòn cùng đội ngũ luật sư am hiểu hôn nhân, gia đình sẵn sàng đồng hành cùng bạn.
Nguyên tắc pháp luật giải quyết quyền nuôi con khi ly hôn tại Bình Dương là gì?
Theo Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình, sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên. Nghĩa vụ này không chấm dứt chỉ vì cuộc hôn nhân kết thúc. Cha mẹ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ đó cho đến khi con trưởng thành hoặc có khả năng tự nuôi sống bản thân.
Vợ chồng có quyền tự thỏa thuận ai là người trực tiếp nuôi con cùng nghĩa vụ, quyền lợi của mỗi bên. Nếu không thỏa thuận được, tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên dựa trên quyền lợi về mọi mặt của con. Trường hợp con đã từ đủ 07 tuổi trở lên, tòa án còn phải xem xét thêm nguyện vọng của con.
Riêng con dưới 36 tháng tuổi, pháp luật ưu tiên giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Quy định này có ngoại lệ khi mẹ không đủ điều kiện chăm sóc hoặc khi cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Đây là nguyên tắc nền tảng mà bất kỳ ai muốn giành quyền nuôi con tại Bình Dương cũng cần nắm rõ trước khi chuẩn bị hồ sơ khởi kiện.
Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn tại Bình Dương gồm những gì?
Tòa án chỉ giao con cho một bên trực tiếp nuôi khi bên đó chứng minh được năng lực chăm sóc, giáo dục con một cách toàn diện. Điều kiện xem xét không chỉ dừng lại ở khả năng tài chính mà còn bao gồm cả yếu tố tinh thần và môi trường sống.
Người trực tiếp nuôi con cần chứng minh điều kiện gì?
Người muốn trực tiếp nuôi con thường phải cung cấp các tài liệu chứng minh những nội dung sau. Việc chuẩn bị đầy đủ và trung thực các tài liệu này giúp tòa án đánh giá đúng năng lực nuôi dưỡng con của người yêu cầu.
- Thu nhập ổn định: Có công việc và nguồn thu nhập hợp pháp, đủ trang trải chi phí ăn ở, học tập cho con.
- Chỗ ở hợp pháp: Sở hữu hoặc đang thuê nơi ở ổn định, phù hợp để con sinh sống lâu dài.
- Thời gian chăm sóc: Có đủ thời gian trực tiếp trông nom, đưa đón và giáo dục con hằng ngày.
- Sức khỏe và nhân thân: Không mắc bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng đến khả năng chăm sóc con, không có hành vi trái đạo đức xã hội.

Làm sao chứng minh đối phương không đủ điều kiện nuôi con?
Bên cạnh việc chứng minh bản thân đủ điều kiện, đương sự có thể cung cấp thêm chứng cứ cho thấy đối phương chưa đáp ứng đủ điều kiện nuôi con. Những căn cứ này thường liên quan đến hành vi bạo lực gia đình, lối sống không lành mạnh hoặc việc phá tán tài sản của con.
Theo Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình, cha hoặc mẹ có thể bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong một số trường hợp cụ thể. Đó là khi bị kết án về hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm của con, khi phá tán tài sản của con, có lối sống đồi trụy hoặc xúi giục con làm việc trái pháp luật. Đây là những căn cứ quan trọng mà tòa án sẽ cân nhắc khi quyết định giao con cho ai trực tiếp nuôi dưỡng.
Hồ sơ giành quyền nuôi con khi ly hôn tại Bình Dương cần chuẩn bị những gì?
Hồ sơ khởi kiện hoặc yêu cầu giải quyết ly hôn có tranh chấp về nuôi con thường bao gồm những giấy tờ cơ bản sau đây. Chuẩn bị đầy đủ ngay từ đầu giúp rút ngắn thời gian tòa án thụ lý và xem xét vụ việc.
- Đơn khởi kiện ly hôn hoặc đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn kèm nội dung tranh chấp về con chung.
- Giấy khai sinh của con Để xác định độ tuổi và quan hệ huyết thống với cha mẹ.
- Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính hoặc bản trích lục hợp lệ.
- Căn cước công dân và giấy tờ xác nhận nơi cư trú của người khởi kiện.
- Tài liệu chứng minh thu nhập như hợp đồng lao động, sao kê lương hoặc giấy xác nhận thu nhập.
- Tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp, ổn định của người yêu cầu trực tiếp nuôi con.
Ngoài các giấy tờ nêu trên, đương sự nên chuẩn bị thêm chứng cứ liên quan đến hành vi của đối phương nếu có. Chứng cứ này có thể là hình ảnh, tin nhắn hoặc biên bản xử lý vi phạm hành chính. Những tài liệu đó góp phần củng cố lập luận trước tòa án khi có tranh chấp gay gắt về quyền nuôi con.
Nộp đơn giành quyền nuôi con ở tòa án nào sau khi Bình Dương sáp nhập vào Thành phố Hồ Chí Minh?
Từ ngày 01 tháng 7 năm 2025, tỉnh Bình Dương không còn là đơn vị hành chính cấp tỉnh độc lập. Theo Nghị quyết của Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, Bình Dương đã hợp nhất cùng Bà Rịa – Vũng Tàu vào Thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố mới hình thành sau sáp nhập có quy mô diện tích và dân số lớn hơn trước rất nhiều.
Hệ thống tòa án tại địa bàn Bình Dương cũ cũng được tổ chức lại theo mô hình Tòa án nhân dân khu vực, thay cho Tòa án nhân dân cấp huyện trước đây. Khu vực Thủ Dầu Một, khu vực Thuận An và Dĩ An, khu vực Tân Uyên và Bắc Tân Uyên đều có Tòa án nhân dân khu vực riêng. Khu vực Bến Cát và Dầu Tiếng, cùng khu vực Bàu Bàng và Phú Giáo cũng được tổ chức tương tự, tất cả đều trực thuộc Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.
Theo Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự, thẩm quyền giải quyết tranh chấp hôn nhân và gia đình theo lãnh thổ thuộc về tòa án nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc. Vì vậy, người khởi kiện cần xác định chính xác tòa án nhân dân khu vực quản lý nơi cư trú của vợ hoặc chồng bị khởi kiện. Xác định đúng nơi nộp đơn giúp tránh trường hợp hồ sơ bị trả lại vì sai thẩm quyền.
Có thể yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn không?
Pháp luật cho phép thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi bản án ly hôn đã có hiệu lực. Theo Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình, việc thay đổi được thực hiện khi cha mẹ có thỏa thuận phù hợp với lợi ích của con. Việc thay đổi cũng được chấp nhận khi người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện chăm sóc, giáo dục con như trước. Tòa án vẫn phải xem xét nguyện vọng của con nếu con đã từ đủ 07 tuổi trở lên trước khi ra quyết định.
Người thân thích của con hoặc cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, về trẻ em đều có quyền yêu cầu tòa án xem xét thay đổi người trực tiếp nuôi con. Hội liên hiệp phụ nữ cũng có quyền tương tự. Điều kiện là phải có căn cứ phù hợp theo quy định. Quy định này nhằm bảo vệ kịp thời quyền lợi của con khi người đang trực tiếp nuôi không còn đủ khả năng chăm sóc.
Vì sao nên nhờ luật sư hỗ trợ khi giành quyền nuôi con tại Bình Dương?
Tranh chấp quyền nuôi con thường đi kèm nhiều cảm xúc tiêu cực, khiến đương sự khó giữ được sự tỉnh táo khi thu thập và trình bày chứng cứ trước tòa án. Luật sư am hiểu quy định pháp luật sẽ giúp khách hàng xác định đúng những điều kiện cần chứng minh, tránh bỏ sót chứng cứ quan trọng. Luật sư cũng giúp xác định đúng tòa án nhân dân khu vực có thẩm quyền sau khi địa giới hành chính thay đổi.
Hãng Luật Thủ Đức Sài Gòn có trụ sở tại Phường Thủ Đức. Hãng luật trực tiếp hỗ trợ khách hàng soạn thảo hồ sơ, thu thập chứng cứ và làm việc với tòa án nhân dân khu vực. Phạm vi hỗ trợ trải khắp Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng, bao gồm cả khu vực Bình Dương cũ. Sự đồng hành sát sao của luật sư giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và tăng khả năng bảo vệ quyền nuôi con của mình.
Một số câu hỏi thường gặp về điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn tại Bình Dương
Con từ đủ 07 tuổi trở lên có quyền tự chọn sống với cha hay mẹ không?
Pháp luật quy định tòa án phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên. Đây chỉ là một trong nhiều căn cứ để tòa cân nhắc, quyết định cuối cùng vẫn dựa trên quyền lợi toàn diện của con.
Vợ hoặc chồng ngoại tình có bị mất quyền nuôi con không?
Ngoại tình không đương nhiên tước quyền nuôi con của người vi phạm. Tuy nhiên, nếu hành vi này kéo theo lối sống ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của con, tòa án có thể xem đó là yếu tố bất lợi khi xét giao con.
Cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con có phải cấp dưỡng không?
Theo Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình, cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con vẫn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con và có quyền thăm nom con mà không ai được cản trở.
Giành quyền nuôi con khi ly hôn tại Bình Dương đòi hỏi người trong cuộc nắm chắc quy định pháp luật và chuẩn bị đầy đủ chứng cứ về điều kiện nuôi con. Xác định đúng tòa án khu vực có thẩm quyền sau khi địa giới thay đổi cũng giúp hồ sơ được thụ lý nhanh chóng. Mỗi trường hợp ly hôn đều có tình tiết riêng về thu nhập, chỗ ở, độ tuổi của con và mức độ hợp tác giữa hai bên. Tự nghiên cứu quy định đôi khi chưa đủ để bảo vệ trọn vẹn quyền lợi của con.Quý khách vui lòng liên hệ Hãng Luật Thủ Đức Sài Gòn để được luật sư tư vấn, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục.
Hãng Luật Thủ Đức Sài Gòn
- Địa chỉ: Số 01 đường số 2, Phường Linh Chiểu, TP. Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
- Điện thoại: 0937.218.686
- Email: luatsunguyenhuungoc@gmail.com
